Tư duy lởm khởm [ 23/06/2010 ]

Thông tin về tác phẩm:

Chúng ta được dạy những gì? Có phải chỉ gói gọn ở những thông tin có vẻ vô giá trị - về chu trình khí nitơ, về nguyên nhân gây ra Chiến tranh Thế giới thứ Hai, về nhịp thơ năm âm tiết, về lượng giác…

 

Chúng ta vẫn cho rằng mình có lối tư duy sáng suốt? Nhưng thực tế lại khác, chúng ta thường gặp những sai sót trong lập luận, sự ngụy biện, lối tư duy lộn xộn mà chúng ta chẳng nhận ra. Khi một chiếc xe hơi gặp trục trặc, ai cũng có thể thấy rằng nó đang gặp trục trặc, ngay cả nếu họ chẳng hiểu gì về cơ chế hoạt động của nó. Việc lập luận thì lại khác. Trừ phi bạn hiểu về cơ chế dẫn đến sai lầm trong lập luận, bạn không nhận ra được sự sai lầm. Cuộc nói chuyện không dừng lại, tai người ta không bốc khói, mắt người ta không nhấp nháy đèn đỏ. Biết đâu một ngày nào đó, người ta sẽ chế tạo ra một thiết bị báo động mỗi khi xuất hiện những lỗi logic, và không một chính trị gia, nhà báo hay doanh nhân nào được phép phát ngôn mà chưa lắp thiết bị này. Tuy nhiên, từ nay tới cái ngày hạnh phúc ấy, tất cả chúng ta vẫn phải dựa vào khả năng của chính mình để nhận ra những sai sót trong lập luận.

 

Đưa ra những vấn đề thuộc về tư duy logic rất khó và trừu tượng nói trên, Jamie Whyte đã cụ thể hóa bằng những ví dụ cụ thể trong đời sống hàng ngày, rất quen thuộc với chúng ta: từ câu chuyện giữa cha mẹ - con cái đến các câu chuyện về chính trị, tôn giáo, giáo dục, kinh tế. Độc giả sẽ hiểu và phân tích được các lỗi tư duy thường gặp trong các chủ đề nhỏ như: ngụy biện dựa vào thẩm quyền, lý lẽ phản bác, ngôn ngữ tối nghĩa - xuất hiện nhan nhản trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, và học thuật - bất cứ chỗ nào mà người ta thích tỏ ra thông minh và đầy ắp các hiểu biết, các ý tưởng hay ho hơn thực tế ở họ, những biệt ngữ vô dụng: người ta phủ lên những ý tưởng giản dị bằng những lời lẽ dông dài rối rắm, biến nó thành những từ ngữ to tát, những từ ngữ né tránh, những từ ngữ được cổ súy, sự trùng hợp ngẫu nhiên, sự thiếu nhất quán, những mâu thuẫn thực sự, những tư tưởng kỳ quặc, lời lẽ lập lờ, lý luận luẩn quẩn. Điều cốt lõi nhất mà tác giả muốn người đọc tự rút ra từ cách diễn giải rất khó nắm bắt từ các vấn đề có phần trừu tượng này, đó là: điều quan trọng nhất là nắm bắt chân lý, sự thật và diễn giải nó dù thông qua hình thức lập luận logic nào đi chăng nữa, không có gì có thể che lấp được sự thật và thực tế.

Với cách viết sắc sảo, thâm thúy, tự do và đầy hài hước của một cựu giảng viên đại học Cambridge, một nhà báo chuyên tìm kiếm sự thật, triết gia, tác giả khiến cuốn sách tham khảo này có được một giọng điệu riêng, táo bạo và giàu sức thuyết phục khi nói về mặt trái trong tư duy của con người, không ngần ngại đưa ra những câu chuyện nhạy cảm trong chính trị,... 

Cuốn sách này nhằm mục đích giúp độc giả lấp đầy các lỗ hổng mà hệ thống giáo dục tạo ra. Tuy nhiên, đừng coi nó là một cuốn sách giáo khoa, hãy coi nó là những gợi ý về logic hoặc hãy coi nó là những hướng dẫn khắc phục sự cố trong cuốn sổ tay giới thiệu cách sử dụng xe hơi hay máy vi tính của bạn. Nó hướng tới những người hàng ngày phải lập luận và lắng nghe lập luận, cũng tức là tất cả mọi người, và giải quyết các lỗi lập luận thường gặp, đặc biệt khi bàn bạc, trao đổi về những chủ đề hay gây tranh cãi.

 

Thông tin xuất bản:

  • Tên: Tư duy lởm khởm
  • Thể loại: Kinh doanh
  • Tác giả: Jamie Whyte
  • Dịch giả: Đinh Minh Hương 
  • Nhà xuất bản: NXB Dân trí và Công ty Sách Bách Việt
  • Khổ sách: 13x20.5
  • Số trang:  248 trang
  • Giá bìa: 42.000 đồng
Các bài mới hơn:
bullet Nỗi kinh hoàng mang tên "Kẻ tầm xương" (09/03/2015)
bullet “Nữ công tước xấu xí” - Tôn vinh giá trị của những vẻ đẹp tiềm ẩn (11/02/2015)
bullet "Hỏa Ngục" - Cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm vừa qua. (05/01/2015)
bullet Tình yêu và thù hận trong "Bí mật tội lỗi" (23/12/2014)
bullet "Cái ghế trống" và hành trình truy tìm "con nghiện sát nhân" mang mật danh "Thằng Bọ" (01/12/2014)
Các bài đã đăng:
bullet Nguyệt thực của Sarah Dessen (06/05/2010)
bullet Tiểu thuyết mới của Jeffery Deaver: Trăng lạnh (14/04/2010)
Xem các bài viết theo ngày calendar
Sách sắp xuất bản
Tác phẩm trinh thám nào của J. Deaver?
Bạn thích nhất tác phẩm trinh thám nào của J. Deaver?
Búp bê đang ngủ
Sát nhân mạng
Kẻ tầm xương
Dữ liệu tử thần
Trăng lạnh