Em độc thân, em quyến rũ [ 17/10/2010 ]

 

Cuộc đời vốn bất ổn và không đoán định. Làm sao có thể khẳng định một cái gì đó là mãi mãi hay giữ mãi một điều tương tự - đó phải chăng là những điều khó như lên trời? Mà, hạnh phúc thì mong manh lắm!

Đàn bà sinh ra ai cũng mong muốn có một người yêu thương, nâng niu. Xa hơn, họ mơ ước đến một đám cưới, gia đình yên ấm và những đứa con. Âu cũng là điều mong muốn hết sức bình thường, đáng trân trọng và về khía cạnh xã hội là hoàn thành trách nhiệm với đất nước. Nhưng nào có phải ai cũng có may mắn, trọn vẹn. Với người phương Đông, khái niệm gia đình dường như gắn bó như một định mệnh, dù hiện tại xã hội đã mở lòng hơn rất nhiều.

Ngày nay, không thiếu các cô gái đã đến tuổi lấy chồng, nhưng chưa muốn lấy chồng.
Ngày nay, không thiếu các cô gái đến tuổi "băm" nhưng vẫn chưa kết hôn.
Độc thân - là từ mà con số không nhỏ các cô đang ghi vào lý lịch trích ngang của mình.

Nào có gì ghê gớm. "Chỉ bởi vì không ăn tối như một hoàng tử thì đâu có nghĩa rằng bạn không cần ăn như một nữ hoàng. Chỉ bởi vì giường bạn vắng bóng một người đàn ông thì đâu có nghĩa bạn không thể mặc bộ đồ lót bằng ren khi đi ngủ. Chỉ bởi vì, bạn không quan hệ trong suốt nhiều tháng thì đâu có nghĩa bạn không được phép đọc Kama Sutra".

Tác giả Amanda Ford thực sự tâm huyết khi viết cuốn sách này. Dường như, tất cả những suy nghĩ, trăn trở thậm chí là những bài học xương máu của chính mình đã được bà gửi gắm vào đây. Cuốn sách chỉ dày 206 trang, nhưng quả thực là những trang viết ấn tượng.

Được kết cấu gồm bảy phần, mỗi phần chuyển tải những nội dung khác nhau. Nhưng, khi gấp cuốn sách người ta ngẫm lại, nhìn nhận và cảm nhận theo mỗi cách riêng khác nhau của chính mình.

Là phụ nữ, thật không dễ chút nào khi người ta đã trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, không tìm được tiếng nói chung với bạn đời?
Là khi người ta nhìn thấy xung quanh mình biết bao cuộc hôn nhân cũng không có hậu?
Là thật trăn trở, băn khoăn, điều gì sẽ xảy ra nếu tái hôn?

Chỉ dành ra hai chương đầu tiên để nói về bản thân, hay cách khác là nguyên nhân khiến tác giả lựa chọn cuộc sống độc thân. Nhưng với những lý do đưa ra, dù hợp lý hay không hợp lý, dù đúng với người này hay không đúng với người kia, nhưng nó cho thấy, lựa chọn cuộc sống độc thân không phải là điều gì quá ghê gớm?

Để bắt đầu hay hòa nhập hoặc xác định mình sẽ độc thân ít nhất trong giai đoạn nào đó thật không dễ chút nào? Bởi, nếu thiếu tự tin bạn thực sự không thể làm được gì hết. Nếu không yêu bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy niềm vui trong bất cứ biệc gì. Bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu thỏa mãn.

Tôi thực sư ấn tượng với phần 5 của cuốn sách với nội dung: "Tình yêu, không giống như tiền bạc, xuất hiện thật bất ngờ". Những cách liên tưởng, so sánh hay đưa ra giả thuyết sẽ cho độc giả thấy: Tình yêu không giống như tiền bạc. Nó không phải là thứ bạn có thể dành dụm, đầu tư và tiêu xài sau khi đã suy xét tiêu xài. Tình yêu cần sự nảy nở một cách tự nhiên.

***

Mục đích của cuộc sống này không phải đi tìm một người bạn đời hoàn hảo, hay toàn diện hoàn mỹ. Mục đích của cuộc sống là tìm thấy trong chính con người bạn một nơi bạn cảm thấy bình yên và lạc quan, cho dù, ngoài kia cuộc đời có quăng bất cứ thứ gì cản lối bạn đi chăng nữa.

Thông điệp giản đơn, nhưng đầy ngụ ý.

Cuốn sách nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, dành tặng ai đã và đang phải học cách đi qua những nỗi đau mang đầy vết xước của thời gian.

Thi Lê (Theo: ngoisao.net)
Các bài mới hơn:
bullet 'Sát thủ bóng đêm' - truyện trinh thám kinh dị đậm chất nhân văn (24/06/2015)
bullet 'Là điều anh muốn' - thông điệp về sức mạnh của tình yêu (06/06/2015)
bullet 'Jamie, cô dâu của anh' - thông điệp về nạn phân biệt chủng tộc (05/06/2015)
bullet 'Là điều anh muốn' - thông điệp về sức mạnh của tình yêu (03/06/2015)
bullet Nỗi kinh hoàng mang tên "Kẻ tầm xương" (09/03/2015)
Các bài đã đăng:
bullet "Thời Khắc" - Cuốn sách đoạt giải Pulitzer năm 1999. (18/06/2012)
bullet Búp bê đang ngủ (The sleeping doll) - Jeffery Deaver (01/02/2012)
bullet BachvietBooks xuất bản tiểu thuyết Bọn đạo chích (The Reivers) của nhà văn Wiliam Faulker. (17/01/2012)
bullet Tóm gọn Sói già phố Wall (04/01/2012)
bullet Dữ liệu tử thần (Broken window) - Tác phẩm mới của nhà văn Jeffery Deaver. (12/11/2011)
bullet Không nên khóc - Tập truyện ngắn Nga (nhiều tác giả) (24/11/2010)
bullet Nguyệt thực của Sarah Dessen (06/05/2010)
bullet Tiểu thuyết mới của Jeffery Deaver: Trăng lạnh (14/04/2010)
Xem các bài viết theo ngày calendar
Sách sắp xuất bản
Tác phẩm trinh thám nào của J. Deaver?
Bạn thích nhất tác phẩm trinh thám nào của J. Deaver?
Búp bê đang ngủ
Sát nhân mạng
Kẻ tầm xương
Dữ liệu tử thần
Trăng lạnh